Phường Tân Thạnh sơ kết công tác chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ sáu - 17/02/2023 02:21 1.730 0
Sáng ngày 16/2 BCĐ chuyển đổi số phường Tân Thạnh tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Kiệt - Phó trưởng phòng văn hoá thông tin thành phố Tam Kỳ; cùng toàn thể các đồng chí trong BCĐ chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh phường Tân Thạnh, bí thư chi bộ, trưởng khối phố, trưởng ban công tác mặt trận và cá thành viên tổ Công nghệ số công đồng các khối phố.
Đ/c Phan Văn Ngọc - Phó chủ tịch báo cáo kết quả tại hội nghị
Đ/c Phan Văn Ngọc - Phó chủ tịch báo cáo kết quả tại hội nghị

                                                                                                                                                 Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đánh giá 1 năm triển khai thí điểm triển khai chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh trên địa bàn và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Là đơn vị được tỉnh, thành phố chọn triển khai thí điểm chuyển đổi sô từ tháng 6/2021 đến nay phường Tân Thạnh đã tập trung thành lập BCĐ, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ và tổ giúp việc có nhưng thuận lợi khó khăn đó là; Phường Tân Thạnh là phường trung tâm hành chính tỉnh lỵ Quảng Nam. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số được đầu tư khá đồng bộ; mạng 3G, 4G được phủ sóng toàn địa bàn phường. Có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, Ngân hàng, Bưu điện đóng trên địa bàn...Tuy nhiên, vẫn có những khó khăn nhất định như vẫn còn 20% người dân sống trong vùng nông nghiệp. Đời sống vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ dân sử dụng máy tính, internet ở các khối phố nông nghiệp vẫn còn chưa nhiều. Nhưng dưới sự quan tâm lãnh chỉ đạo của địa phương từ phường đến khối phố đã đạt nhiều kết quả thiết thực trên các lĩnh vực chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đó là:

  1. Hạ tầng số

Về hạ tầng viễn thông và triển khai đường truyền số liệu chuyên dùng: Thực hiện kiến nghị đầu tư nâng cấp hạ tầng viễn thông (15 trạm BTS, các tuyến truyền dẫn băng rộng) đảm bảo phủ sóng thông tin di động 3G, 4G, 5G và internet băng rộng đến 100% khối phố trên toàn địa bàn. 

Về triển khai hệ thống Camera giám sát an ninh: Đến nay địa phương đã đầu tư, nâng cấp, mở rộng lắp đặt 77 cái Camera phục vụ giám sát an ninh, trật tự kết hợp giao thông tại các điểm trọng yếu, điểm đen giao thông; tích hợp về phòng điều hành, giám sát của Công an phường. 

Các nhà văn hóa – khu thể thao phường bố trí gần khu dân cư tiện ích cho kết nối mạng 3G, 4G…đã kết hợp với Viettel bắt wifi miễn phí cho 7 nhà văn hóa ở các khối phố. Thường xuyên mỡ của và lắp đặt các mã QR về hướng dẫn dịch công trực tuyến…

        2. Chính quyền số

UBND phường xây dựng kế hoạch về triển khai thực hiện xây dựng phường thông trong công tác chuyển đổi số. Đã ban hành 15 văn bản chỉ đạo điều hành công tác chuyển đổi số đối với các ngành thuộc UBND phường quản lý và 15 công văn, kế hoạch phối hợp với thành phố, tỉnh triển khai thực hiện các tiêu chí. Tổ chức 27 lượt tập huấn, phổ biến, hướng dẫn, tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn.

Đến nay 33/33 cán bộ, công chức và người lao động phường đăng ký và thường xuyên sử dụng email công vụ (mail@quangnam.gov.vn) trong chỉ đạo, điều hành. 

Thực hiện 100% quy trình gửi, nhận, xử lý văn bản đi, đến trên hệ thống; thực hiện ký số đầy đủ của cá nhân là chuyên viên, lãnh đạo UBND phường, thực hiện ký số đầy đủ của tổ chức (của UBND phường và các đơn vị có tư cách pháp nhân trực thuộc) trong quá trình phát hành và tiếp nhận văn bản trên hệ thống.

UBND phường đã có nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ phát sinh hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 (như: Mô hình Công dân không viết, thành lập Đội Thanh niên xung kích hỗ trợ dịch vụ công mức 3, 4, phát tờ rơi cho công dân, cài đặt tài khoản dịch vụ công cho công dân, lắp đặt các mã QR các thủ tục hành chính….). Từ khi triển khai đến nay, phường tiếp nhận tổng số hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 là: 1321 hồ sơ đạt 80.50% vượt kế hoạch thành phố giao.

         3. Kinh tế số

Phối hợp với Sở thông tin truyền thông tỉnh tổ chức 1 lớp tập huấn tuyên truyền nhận thức sâu rộng đến tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, người lao động, ban nhân dân các khối phố về công tác Chuyển đổi số, sử dụng các dịch vụ công, các dịch vụ tiện ích trong Chuyển đổi số để người dân nắm bắt, đồng thuận và triển khai thực tế vào đời sống. Xây dựng chuyên mục về Chuyển đổi số trên Trang thông tin điện tử phường và chuyên mục về chuyển đổi số trên Đài truyền thanh của phường. Phối hợp với Bưu điện tỉnh, thành phố in các tài liệu tuyên truyền (quyển, tờ rơi, video clip tuyên truyền) đã cấp cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn phường. Xây dựng 2 nhóm tuyền truyền trên mạng xã hội (zalo, facebook,..) về chuyển đổi số.

         4. Xã hội số

Đã phối hợp với các ngành, bưu điện tỉnh thành phố, bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức 30% người dân được đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn (các lớp đào tạo sử dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến điện tử, khám chữa bệnh trực tuyến, học tập trực tuyến và các ứng dụng thông minh khác,..). Có 6 bộ danh mục tài liệu tuyên truyền (quyển, tờ rơi, video clip tuyên truyền, tin bài..) về chuyển đổi số cho người dân. Ban hành tổ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4…Phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức buổi phát động người dân tham gia các ứng dụng thông minh dùng chung của tỉnh (Smart Quảng Nam) và các ứng dụng khác. Phối hợp với ngân hàng quân đội ( MB) mở tài khoản ngân hàng cho nhân dân. Phối hợp với đơn vị Viettel cài đặt app Viettel Money thanh toán không dùng tiền mặt cho các hộ kinh doanh buôn bán trên các tuyến đường; triển khai thí điểm tuyến phố Trần Quý Cáp không dùng tiền mặt…Tổ chức 7 buổi tập huấn cho nhân dân về những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số và hoạt động tổ công nghệ cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị nhiều đại biểu góp ý rất thiết thực cho từng hoạt động của công tác chuyển đổi số, xây dựng phường thống minh. Năm 2023 với chủ đề chuyển đổi số lây người dân làm trung tâm là rất ít nghĩa do vậy các cấp các ngành, đặc biệt Mặt trận, các đoàn thể phát động mạnh mẽ đến tầng lớp nhân dân cùng thực hiện thị sẽ thay đổi lớn trong công tác chuyển đổi số của địa phương.

Tuy nhiên, hơn 1 năm thí điểm vẫn còn nhiều hạn chế đó là;

- Nguồn kinh phí triển khai thí điểm xây dựng phường thông minh không có nên việc thực hiện chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh gặp khó khăn. Năm 2022 mới bố trí ngân sách 300 triệu cho công tác chuyển đổi số.

- Một bộ phận người dân khả năng tiếp cận, thói quen sự dụng công nghệ thông tin còn hạn chế.

- Sự đồng bộ các thủ tục hành chính từ văn bản giấy và văn bản điện tử giữa các cơ quan chưa được thống nhất nên gây phiền hà cho nhân dân.

- Hệ thống phầm mềm theo dõi thông tin hiện nay còn chồng chéo, cùng một thủ tục hành chính nhưng phải đăng nhập nhiều lần làm tốn thời gian và công sức. (phần mềm Tư pháp – Hộ tịch và dịch vụ công quốc gia và dịch vụ công của tỉnh).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Mai Tấn Khoa Phó bí thư thường trực Đảng uỷ nhất mạnh các tiêu chí cải thiện của phường thông minh thì phải có lộ trình đầu tư và huy động toàn bộ xã hội vào cuộc để địa phương chuyển đổi số thành công. Tiếp thu các ý kiến và ý kiến chỉ đạo của ông Mai Tấn Khoa, ông Phan Văn Ngọc Phó chủ tịch UBND, phó ban thường thực BCĐ chuyển đổi số phường tiếp thu và sẽ bổ sung cụ thể vào kế hoạch, chương trình nhiệm vụ trong năm 2023.

Sau buổi hội nghị các thành viên BCĐ Mặt trận, Hội Phụ Nữ, Đoàn Thanh Niên, Hội Cựu chiến Binh và Hội Nông Dân cùng ký kết với UBND phường thực hiện các mô hình chuyển đổi số, xây dựng phường thông minh năm 2023.

 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Phan

Nguồn tin: UBND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,650
  • Tháng hiện tại133,482
  • Tổng lượt truy cập4,198,380
tt2
banner
Văn bản mới

số:10/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc công bố công khai danh mục thủ tục hành chính về xác nhận quy hoạch và xác nhận tình trạng nhà, đất cho công dân trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 102 | lượt tải:235

Số:01/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

lượt xem: 115 | lượt tải:60

Số 60/TB-HĐND

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA HĐND NĂM 2024

lượt xem: 141 | lượt tải:37

Số 415/QĐ-UBND

QUY CHẾ THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH

lượt xem: 157 | lượt tải:87

Số 136/NQ-HĐND

LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH NĂM 2024

lượt xem: 153 | lượt tải:36
xulyhs2023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây