Phát huy dân chủ, thẳng thắn và xây dựng trong việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri với người ứng cử

Chủ nhật - 21/03/2021 23:42 1.031 0
     Sáng ngày 20/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 (người ứng cử). Ông Võ Xuân Ca- UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chủ trì hội nghị.
        Thành phần hội nghị gồm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện 67 cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 18 huyện, thị xã, thành phố và 56 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường nơi có người ứng cử cư trú.
        Phát biểu khai mạc, ông Võ Xuân Ca yêu cầu việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 phải đảm bảo đúng thủ tục, trình tự, thời gian quy định; MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đảm bảo đúng số lượng, thành phần; đồng thời cần tạo không khí sôi nổi, phát huy dân chủ, thẳng thắn và xây dựng trong việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri.
        Tại hội nghị, ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn quy trình tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác hoặc nơi làm việc về những người ứng cử. Theo hướng dẫn, việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri được thực hiện từ ngày 21/3 đến ngày 13/4/2021. Việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn tại thôn, tổ dân phố do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì. Về số lượng cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến về những người ứng cử, đối với thôn, tổ dân phố đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể và phải bảo đảm đạt ít nhất là 50% tổng số cử tri được triệu tập; đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải bảo đảm có ít nhất là 55 cử tri tham dự hội nghị. Thành phần dự hội nghị do Trưởng ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố để mời cử tri đến dự. Tại hội nghị cử tri nơi cư trú, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử. Biên bản Hội nghị cử tri phải ghi rõ thành phần, số lượng người tham dự, diễn biến, kết quả hội nghị; trong đó, phải ghi rõ tổng số cử tri được triệu tập, số lượng cử tri có mặt, ý kiến phát biểu và sự tín nhiệm của cử tri đối với từng người ứng cử. Ông Nguyễn Phi Hùng lưu ý một hội nghị có thể kết hợp việc lấy ý kiến cử tri của 4 cấp (đại biểu Quốc Hội, HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã) tùy theo đặc thù từng nơi có đại biểu của mỗi cấp cư trú. Về xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, chậm nhất là ngày 13/4/2021 (40 ngày trước ngày bầu cử và trước khi tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba) phải được tiến hành xong.

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận những vướng mắc về những nội dung, thủ tục, trình tự việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú và nơi công tác của những người ứng cử.
          Kết luận Hội nghị, ông Võ Xuân Ca- UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giải đáp những vướng mắc của địa phương và nhấn mạnh: Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn có người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X có kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật./.

 

Nguồn tin: Tác giả: Võ Thị Bích Phượng - UBMT Tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay4,093
  • Tháng hiện tại133,925
  • Tổng lượt truy cập4,198,823
tt2
banner
Văn bản mới

số:10/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc công bố công khai danh mục thủ tục hành chính về xác nhận quy hoạch và xác nhận tình trạng nhà, đất cho công dân trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 103 | lượt tải:236

Số:01/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

lượt xem: 115 | lượt tải:60

Số 60/TB-HĐND

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA HĐND NĂM 2024

lượt xem: 141 | lượt tải:37

Số 415/QĐ-UBND

QUY CHẾ THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH

lượt xem: 157 | lượt tải:87

Số 136/NQ-HĐND

LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH NĂM 2024

lượt xem: 153 | lượt tải:36
xulyhs2023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây