Đoàn kiểm tra cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam làm việc tại Thành phố Tam Kỳ

Thứ sáu - 25/03/2022 03:24 737 0
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính và chuyển đổi số của tỉnh Quảng Quảng Nam có buổi làm việc tại UBND thành phố Tam Kỳ
Đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Chiều ngày 24/03/2022 Đoàn kiểm tra cải cách hành chính và chuyển đổi số của tỉnh Quảng Quảng Nam có buổi làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ tại phường Tân Thạnh về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số 3 tháng đầu năm 2022. Trưởng đoàn làm việc do Ông Hồ Quang Bửu phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra số 01 của Tỉnh. Tại thành phố Tam Kỳ có Ông Bùi Ngọc Ảnh Chủ tịch UBND thành phố và các phòng ban chuyên môn thành phố. Tại phường Tân Thạnh có ông Đỗ Văn Minh BT - Chủ tịch UBND phường và các lãnh đạo, cán bộ công chức phường. Nội dung buổi làm kiểm tra là nghe UBND thành phố báo cáo kết quả 3 tháng đầu năm 2022 về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số và nghe phường Tân Thạnh báo cáo về công tác thí điểm chuyển đổi số. Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Thành uỷ Tam Kỳ việc đẩy mạnh triển khai thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đạt được những kết quả tốt, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương. Bộ máy hành chính được sắp xếp, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới lề lối, cách thức, phương pháp làm việc theo hướng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại; nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng, tính chuyên nghiệp, tinh thần, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân; chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc của các cơ quan, đơn vị, địa phương được nâng lên; tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức, cá nhân, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính trên địa bàn thành phố.
UBND thành phố đã đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, phát triển chính quyền số thành phố. Đến nay, hạ tầng mạng viễn thông được phủ rộng khắp, đáp ứng cho kế hoạch chuyển đổi số của thành phố. Việc đầu tư, bổ sung, nâng cấp trang thiết bị được quan tâm đầu tư, 100% cán bộ, công chức, viên chức trang bị máy vi tính và các thiết bị phụ trợ đảm bảo điều kiện làm việc trên môi trường mạng. Trong chuyển đổi số, cơ sở dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng, là tài sản, tài nguyên, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số, ngoài việc triển khai sử dụng có hiệu quả các cơ sở dữ liệu chuyên ngành dùng chung của tỉnh thì một số ngành của thành phố cũng đã hoàn thành xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị, địa phương đều thực hiện ký số văn bản đi, tiếp nhận, xử lý văn bản đi đến theo đúng quy trình của phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc (Q-office); 100% cán bộ, công chức, viên chức từ thành phố đến xã, phường đã được cấp tài khoản thư điện tử công vụ.
- Đã triển khai thực hiện Phòng họp không giấy tại tất cả các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường trên địa bàn thành phố, tài liệu họp được gửi qua phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc.
- Với hạ tầng mạng viễn thông rộng khắp, đảm bảo khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, được triển khai hiệu quả trong công tác dạy và học trực tuyến; công tác khai báo y tế trực tuyến;…Tuy  nhiên vẫn tồn tại những hạn chế, khó khăn đó là;
- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một số xã, phường chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ (còn chật hẹp, chưa trang bị máy photo, máy scan …).
- Một bộ phận người dân khả năng tiếp cận, thói quen sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế.
- Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhằm thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về hiệu quả, tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 chưa thường xuyên, liên tục; kết quả giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4 đạt tỷ lệ thấp.
- Hệ thống phần mềm theo dõi thông tin hiện nay chồng chéo, cùng một thủ tục hành chính nhưng phải đăng nhập thông tin trong nhiều phần mềm gây khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương (nhất là các phần mềm trên lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch).
- Một số cán bộ, công chức tham mưu chưa có kinh nghiệm, kỹ năng trong lĩnh vực chuyển đổi số vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều lúng túng, kết quả chưa cao.
- Nguồn kinh phí triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số còn hạn chế, ảnh hưởng đến kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ.


Kết luận tại buổi làm việc Ông Hồ Quang Bửu đề nghị lãnh đạo thành phố, phường Tân Thạnh phát huy những kế quả đạt được và khắc phục các hạn chế quyết tâm chuyển đổi số thành công. Tập trung xây dựng thành phố Tam Kỳ trở thành thành phố thông minh; thành phố Tam Kỳ và phường Tân Thạnh sẽ hỗ trợ tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số. Tiếp tục tuyên truyền cán bộ, công chức, người lao động thay đổi tư duy trong công việc, vận động nhân dân vào cuộc trong chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực. Trong giải quyết các thủ tục hành chính thành phố và phường luôn giữ màu xanh trong bản đồ thể chế của tỉnh nhằm nhân rộng các địa phương khác.

Tác giả bài viết: Ngọc Phan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay5,501
  • Tháng hiện tại81,126
  • Tổng lượt truy cập4,009,394
tt2
banner
Văn bản mới

số:10/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc công bố công khai danh mục thủ tục hành chính về xác nhận quy hoạch và xác nhận tình trạng nhà, đất cho công dân trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 42 | lượt tải:136

Số:01/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

lượt xem: 90 | lượt tải:41

Số 60/TB-HĐND

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA HĐND NĂM 2024

lượt xem: 110 | lượt tải:28

Số 415/QĐ-UBND

QUY CHẾ THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH

lượt xem: 108 | lượt tải:47

Số 136/NQ-HĐND

LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA UBND PHƯỜNG TÂN THẠNH NĂM 2024

lượt xem: 127 | lượt tải:28
xulyhs2023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây