Trang tin điện tử Ủy ban nhân dân Phường Tân Thạnh - Thành phố Tam Kỳ

http://phuongtanthanh.gov.vn


Cách giải quyết tranh chấp đất đai phù hợp với pháp luật

Các cách giải quyết tranh chấp đất đai là mối quan tâm của rất nhiều người. Nhất là khi thị trường bất động sản ngày càng nóng hổi như hiện nay. Do không hiểu biết về pháp luật nên người dân thường tìm đến những cách giải quyết rất cực đoan. Điều này không chỉ không làm dịu được xung đột giữa các bên, mà còn có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Vậy  bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 cách giải quyết đúng quy định của pháp luật sau nhé!

I. Tranh chấp đất đai là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách giải quyết tranh chấp đất đai, trước hết chúng ta phải hiểu một vài nét về khái niệm này.

Tranh chấp đất đai là sự bất đồng, xung đột hay mâu thuẫn về lợi ích, quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể, khi tham gia vào quan hệ pháp luật đất đai.
Đối tượng của tranh chấp đất đai chính là quyền quản lý, quyền sử dụng và những lợi ích phát sinh từ quá trình sử dụng một tài sản liên quan đến đất đai nhưng không thuộc quyền sở hữu của các bên tranh chấp.
Một số tranh chấp đất đai thường gặp như:
 • Tranh chấp về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại QSDĐ, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng giá trị quyền SDĐ
 • Tranh chấp giữa những người sử dụng đất với nhau về ranh giới giữa các vùng đất được phép sử dụng và quản lý.
 • Tranh chấp về QSDĐ, tài sản gắn liền với đất trong quan hệ thừa kế, li hôn
 • Tranh chấp về việc bồi thường giải phóng mặt bằng
 • Tranh chấp trong nhóm đất nông nghiệp, giữa đất trồng lúa với đất nuôi tôm, giữa đất trồng cà phê với trồng cây cao su; giữa đất hương hỏa với đất thổ cư…trong quá trình phân bổ và quy hoạch sử dụng đất.
 • ....
Để hiểu rõ các quy định về vấn để này, người dân nên tìm đến một một đơn vị am hiểu luật pháp để được tư vấn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo công ty luật Hà Nội uy tín tại đây: https://vietlinklaw.com/tin-tuc/cong-ty-luat-ha-noi/

II. 3 cách giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì có 3 cách giải quyết tranh chấp đất đai bào gồm:

1. Giải quyết thông qua hòa giải tại cơ sở

Trong vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai, nhà nước ta đã thể hiện quan điểm rõ ở Khoản 1 Điều 202 của Luật Đất đai 2013 . Theo đó, nhà nước ta khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải với nhau. Hoặc có thể giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
Tuy nhiên , nếu các bên tự bàn bạc và hòa giải với nhau thì kết quả cuộc hòa giải sẽ không được pháp luật bảo hộ. Nó được thực hiện hay không là tùy thiện chí của các bên liên quan.
Trong trường hợp nếu không tự hòa giải được, đương sự có thể làm đơn yêu cầu UBND xã đứng ra giải quyết. Trong khoảng thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày nộp đơn, bạn sẽ được giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại UBND xã. Kết quả cuộc hòa giải sẽ được ghi rõ trong biên bản hòa giải.
Nếu các bên chấp nhận kết quả hòa giải thì tránh chấp kết thúc tại đây. Còn trường hợp không chấp thuận, bạn có thể gửi đơn lên cấp cao hơn để được giải quyết theo đúng quy định.

2. Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện, tỉnh

Nếu tranh chấp đã qua hòa giải tại UBND xã nhưng không thành bạn có thể yêu cầu giải quyết tại UBND huyện hoặc tỉnh.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy tờ chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự phải nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền .
Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì nộp tại UBND cấp huyện. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân.

3. Giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, để được khởi kiện tranh chấp đất đai lên toà án, đương sự phải có đủ các điều kiện sau:
 • Người khởi kiện có quyền khởi kiện.
 • Tranh chấp phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo loại việc.
 • Tranh chấp chưa được giải quyết xong.
 • Tranh chấp đã qua hòa giải tại UBND cấp xã.
Những tranh sau đây thì đương sự được khởi kiện tại Tòa án nhân dân gồm:
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.
 • Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…).
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.
Khi có đơn khởi kiện tòa án sẽ thụ lý và giải quyết. Tuy nhiên trước hết phía toà án cũng sẽ tiến hành hòa giải theo đúng trình tự, nếu chấp thuận thì tránh chấp kết thúc còn không thì sẽ lập phiên tòa xét xử. Trong quá trình xét xử, các bên vẫn có thể bàn bạc với nhau về hướng giải quyết vấn đề này.

III. Kết

Trên đây là các cách giải quyết tranh chấp đất đai đúng theo quy định của pháp luật. Nếu vấn để tránh chấp không quá nghiêm trọng, các bên nên tự hòa giải với nhau. Trong trường hợp không giải quyết được mới làm đơn yêu cầu giải quyết ở các cấp cao hơn hoặc khởi kiện lên tòa án.
Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về vấn đề tránh chấp đất đai cũng như thục tục của nó thì có thể xem thêm tại đây: https://vietlinklaw.com/giai-quyet-tranh-chap/giai-quyet-tranh-chap-dat-dai/
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây