Những tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình

Thứ năm - 06/02/2020 07:48 113 0
Những tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình
Vấn đề an toàn đối với người dùng thang máy gia đình là điều cần được quan tâm hàng đầu. Theo đó, các thiết bị hang máy gia đình cần được kiểm định, quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo tối đa an toàn. Trong bài viết ngày hôm nay, thang máy Thuận Phát sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình cũng như tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy cho gia đình. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết!
Mục đích của việc kiểm định chất lượng thang máy
Thang máy là hệ thống dùng máy móc có công dụng chuyên chở người, đồ vật lên xuống ở các vị trí cao. Do vậy, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng thang máy là điều cần được đặt lên hàng đầu.
Mục đích của hoạt động kiểm định thang máy nhằm đảm bảo quy trình vận hành của thiết bị diễn ra trơn tru, chắc chắn, an toàn trước khi đưa vào vận hành hoạt động, nhằm giảm thiểu hạn chế tối đa các sự cố xảy ra đối với sử dụng thang máy.

Đồng thời, việc kiểm định chất lượng thang máy cũng là một trong các bước cần thiết, quan trọng được quy định rõ trong văn bản pháp luật hiện hành của nhà nước.
Theo đó, thang máy phải đảm bảo tuân thủ được các yếu tố tiêu chuẩn, kiểm định thì mới được cấp phép hoạt động. Với những đơn vị không thực hiện quy trình kiểm định sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của luật từ 1 triệu đến 70 triệu đồng.

Cơ quan nào có thẩm quyền kiểm định chất lượng thang máy
Các đơn vị như Bộ lao động thương binh và xã hội, cục an toàn lao động, các đơn vị được nhà nước cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện tham gia hoạt động kiểm định kỹ thuật, đảm bảo an toàn thang máy có thẩm quyền đứng ra kiểm định chất lượng.
Bên cạnh đó, cũng có thể kể đến một số cơ quan khác như: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kiểm định an toàn kỹ thuật Việt Nam, trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực I, II, III, trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn quân đội trực thuộc Bộ quốc phòng, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kiểm định kỹ thuật an toàn dầu khí Việt Nam,….
Khi nào nên kiểm định chất lượng thang máy?
Thang máy gia đình hay các dòng thang máy được lắp đặt ở các vị trí trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, tòa nhà,….đều phải trải qua các thời gian kiểm định chất lượng như sau:
Hoạt động kiểm định thang máy lần đầu
Hoạt động kiểm định ngay sau khi thang máy vừa hoàn tất mọi khâu trong quá trình lắp đặt. Việc kiểm định này để đánh giá chất lượng thang máy có tuân thủ đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn hay không mới cho vào hoạt động.
Kiểm định thang máy định kỳ
Sau một thời gian dài sử dụng, một số bộ phận trong thiết bị thang máy sẽ có sự xuống cấp. Do vậy, việc kiểm định chất lượng định kỳ nhằm kiểm tra, khắc phục, bảo trì thang máy gia đình,sửa chữa kịp thời đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Với những thang máy mới đưa vào sử dụng nên kiểm tra 3 năm một lần. Còn đối với thang máy có thâm niên hoạt động từ 10 năm trở nên bạn nên kiểm tra ít nhất 2 năm một lần.
Kiểm định chất lượng thang máy khi phát hiện dấu hiệu bất thường
Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện thang máy có biểu hiện bất thường về kỹ thuật, bạn cần liên hệ đến các cơ sở kiểm định thang máy để được hỗ trợ.
Quy trình kiểm định chất lượng thang máy gia đình
Việc kiểm định chất lượng thang máy sẽ được tiến hành với các bước như sau:
Bước 1: Tiến hành kiểm tra hồ sơ, lý lịch thang máy
Tùy theo hình thức kiểm định thang máy, hồ sơ, lý lịch sẽ được chuẩn bị khác nhau.

Đối với việc kiểm định lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ, lý lịch và hồ sơ lắp đặt. Kiểm tra định kỳ cần đến hồ sơ lý lịch, kết quả kiểm định lần trước, hồ sơ liên quan đến quản lý, vận hành, sử dụng thang máy. Đối với hình thức kiểm định bất thường bạn cần chuẩn bị thêm hồ sơ, biên bản nghiệm thu của cơ quan chức năng.
Bước 2: Kiểm định kỹ thuật bên ngoài
Hoạt động này nhằm mục đích kiểm tra đầy đủ bộ phận lắp đặt trên thang máy có đúng kỹ thuật không. Đồng thời tiến hành kiểm tra các bộ phận bị biến dạng trong suốt thời gian sử dụng,…
Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải
Ở bước này sẽ được tiến hành kiểm tra, đánh giá đầy đủ mọi vị trí thang máy gồm buồng máy, cabin, giếng thang, hố thang, kiểm tra cho thang vận hành không tải trọng.
Bước 4: Thử tải động
Bước kiểm tra này sẽ tiến hành thử tải trọng của thang máy, kiểm tra các thiết bị báo động, bộ hãm bảo hiểm đối trọng,….
Bước 5: Xử lý kết quả quá trình kiểm định chất lượng thang máy gia đình
Đối với bước này gồm các khâu: lập biên bản, trình kiểm định viên, ghi kết quả kiểm định, dán tem và tiến hành cấp giấy kiểm định.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về các tiêu chuẩn cũng như quy trình kiểm định chất lượng thang máy gia đình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết của thang máy Thuận Phát, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích đồng thời tiến hành kiểm định thang máy theo định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay3,197
  • Tháng hiện tại56,573
  • Tổng lượt truy cập1,586,312
tt2
banner
Văn bản mới

71/UBND

rà soát đối tượng phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023

lượt xem: 34 | lượt tải:19

72/UBND

V/v hướng dẫn nội dung tuyên truyền bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 30 | lượt tải:13

60/UBND

Về việc tham gia cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến"

lượt xem: 63 | lượt tải:16

46/KH-UBND

Tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2022

lượt xem: 28 | lượt tải:19

46/UBND

V/v hướng dẫn nội dung tuyên truyền các ngày kỷ niệm và Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022

lượt xem: 65 | lượt tải:16
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây