Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn, thông dụng theo thước Lỗ Ban

Thứ tư - 03/06/2020 06:33 154 0

Kích thước cửa sổ có thể khác nhau tùy thuộc vào bố trí, số lượng và phong thủy hợp với gia chủ. Một số kích thước được ưa chuộng: 59 x 47 cm; 62 x 61 cm; 69 x 66 cm; 88 x 85 cm; 125 x 89 cm…

Cửa sổ không chỉ giúp nhà cửa thông thoáng, che nắng mưa. Bên cạnh đó, thiết kế cửa sổ còn tạo ra những điểm nhấn cho ngôi nhà. Giúp cho các góc của nhà cửa được trang hoàng hơn. Vậy đâu là cách chọn kích thước cửa sổ chuẩn đẹp? Cùng Nội Thất HTTL tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

1. Những lưu ý chọn kích thước cửa sổ chuẩn, đẹp

Cửa sổ có công dụng giúp cho nhà cửa thông thoáng, đón sáng vào nhà. Cùng với đó là bảo vệ nhà tránh khỏi nắng hay mưa gió. Cửa sổ còn giúp chống bụi, âm thanh ồn và giúp cách nhiệt. Mỗi thiết kế nhà khác nhau sẽ cần số lượng và kích thước cửa sổ khác nhau.

Chọn kích thước cửa phải lưu ý thật kỹ, tránh tình trạng số đo sai lệch. Bởi lẽ việc chọn sai kích thước sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới nhà cửa và không gian sống của bạn. Một số trường hợp cửa sổ không đóng khớp.

Bên cạnh đó là một vài trường hợp chẳng hạn như phòng nhỏ cửa sổ quá lớn. Hoặc phòng rộng rãi thông thoáng lại có rất ít những cửa sổ với diện tích nhỏ. Điều này gây thiếu sáng hoặc thừa sang cho căn nhà. Tác động không tốt đến cuộc sống.

nhung luu y

Khi chọn kích thước cửa sổ phải lưu ý độ chính xác, chuẩn đẹp, phù hợp với kinh phí và không gian thiết kế nhà cửa của bạn. Một số lưu ý dưới đây các bạn có thể tham khảo để thiết kế và chọn kích thước cửa sổ chuẩn đẹp:

 • Dựa vào diện tích căn phòng, căn nhà để thiết kế và chọn kích thước cửa sổ phù hợp. Nếu như diện tích phòng nhỏ, chỉ nên thiết kế kích thước cửa có diện tích vừa phải.
 • Với phòng có diện tích lớn hơn 15m2 cần chọn kích thước cửa dạng 3 hoặc 4 cánh. Ngược lại với phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 chỉ nên chọn loại 1 hoặc 2 cánh sẽ phù hợp hơn.
 • Chiều cao cửa sổ không nên để quá cao hay quá thấp. Tính từ mép dưới cùng của cửa sổ đến mặt sàn chỉ nên có chiều cao ít nhất 83 cm. Tính từ mặt sàn đến mép trên cùng của cửa sổ không nên cao quá 2.2 m.
 • Cần xác định vị trí đặt trong không gian nhà bạn, kích thước cửa sổ phù hợp và đặt tại các vị trí đón sáng, thoáng gió để nhà cửa thông thoáng.
 • Cửa sổ cần bé hơn và bé dần hơn so với cửa chính từ ngoài vào trong. Điều này giúp ngôi nhà trở nên cân đối và đem lại chiều sâu thoáng, rộng cho ngôi nhà của bạn.
 • Bạn không nên đặt liên tiếp các cửa sổ với nhau. Nó có thể gây ra các luồng gió, dễ va đập, mất an toàn.
 • Trong cùng một dãy hành lang không nên đặt nhiều dãy cửa sổ.
 • Không nên đặt vị trí cửa sổ ở đầu giường. Tránh việc người ngủ bị hắt ánh sáng và gió độc vào người khi đang ngủ.
 • Đối với phòng cho trẻ em và người già, bạn nên thiết kế cửa sổ nhỏ, vừa phải giúp giữ không gian ấm. Vị trí cửa đặt ở trên cao để hạn chế nguy hiểm cho trẻ nhỏ có thể bò, trèo ra ngoài.
 • Dựa vào yếu tố phong thủy mà chọn kích thước cửa sổ phù hợp. Đối với việc xây nhà cửa theo quan niệm người Đông Nam Á hay Việt Nam, phong thủy đóng vai trò quan trọng.

2. Cách xác định kích thước cửa sổ

luu y quan trong

Để xác định cửa sổ theo diện tích căn phòng, người ta xác định tỉ lệ cửa sổ tương ứng phù hợp tỉ lệ diện tích căn phòng. Hiển nhiên, kích thước cửa đều nhỏ hơn diện tích căn phòng. Thông thường tại Việt Nam hay các nước Đông Nam Á, tỷ lệ khoảng 1:8, 1:7.

Để xác định cửa sổ theo khoảng cách, độ rộng căn phòng, tính từ bức tường đặt cửa sổ đến bức tường đối diện, bạn cần lấy tỷ lệ chiều cao cửa sổ nằm trong khoảng chiều sâu hiệu quả căn phòng.

Bên cạnh đó, xác định kích thước cửa sổ theo phong thủy căn nhà cũng là một cách phổ biến và quan trọng. Tuy nhiên một số lỗi thường gặp đó là quá tham và lạm dụng cửa sổ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người già trong nhà có thể lọt gió. Quá nhiều cửa sổ cũng không giữ được vận khí tốt trong nhà.

Trước khi chọn kích thước cửa sao cho chuẩn đẹp, bạn nên có bản vẽ chi tiết và cụ thể về thiết kế cũng như số đo cho từng loại. Một bản vẽ thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn xác sẽ giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Vì vậy, bạn nên chọn các đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín và chuyên nghiệp.

Xem thêm : http://phuongtanthanh.gov.vn/kien-thuc-ky-nang/tra-cuu-online-thuoc-lo-ban-chuan-phong-thuy-2021-229.html

3. Chọn vị trí lắp đặt cửa sổ phù hợp trong ngôi nhà

Trong ngôi nhà có đầy đủ các phòng bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh… Mỗi phòng khác nhau cần có kích thước cửa sổ khác nhau.

Điều này phát huy tác dụng riêng mỗi phòng và tạo nên tính thẩm mỹ cho cả kiến trúc chung. Chọn vị trí lắp đặt cửa sổ thích hợp, theo phong thủy giúp kết nối, thông giao với các khu vực trong nhà hiệu quả.

Cửa sổ nhà chính

Nhà chính hay phòng khách là vị trí rất cần có cửa sổ. Cửa sổ tại nhà chính là vị trí đặc biệt quan trọng giúp điều hòa được không khí, ánh sáng của cả căn nhà. Kích thước cửa sổ tại nhà chính nên lớn hơn và lớn nhất so với các kích thước còn lại tại các phòng. Cửa sổ tại nhà chính có thể chọn loại 4 cánh.

Một số nhà dạng ống, chỉ bao gồm hai bức tường phòng đối diện. Thì phòng khách nên có hai cửa sổ để vừa thuận lợi trong việc điều hòa không khí, ánh sáng. Vừa hợp phong thủy nhất cho các gia chủ.

Cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của gia chủ. Vì vậy, phòng ngủ cần có một không gian thoáng đãng và an toàn tạo cảm giác thoải mái nhất. Cửa sổ phòng ngủ nên thiết kế kích thước nhỏ hơn sau cửa sổ nhà chính. Chọn cửa sổ phòng ngủ có thể chọn loại 2 cánh kéo trượt hoặc mở quay ra sau hoặc về trước.

Tùy thuộc vào diện tích căn phòng ngủ để chọn kích thước cửa sổ lớn hay nhỏ và số lượng bao nhiêu. Tuy nhiên cửa sổ phòng ngủ nên chỉ có 1 – 2 cửa sổ nhỏ. Vì phòng ngủ không nên để quá nhiều cửa sổ với diện tích lớn vì quan niệm sẽ không có vận khí tốt.

Cửa sổ phòng bếp

Phòng bếp là nơi sinh hoạt chính, nấu nướng ăn uống dễ tạo mùi trong nhà. Vì vậy cửa sổ tại phòng bếp là vô cùng quan trọng. Giúp cho lượng khí được thoát ra, đón nhận được ánh sáng tốt để tránh ẩm mốc, làm dịu sức nóng cho ngôi nhà mỗi khi nấu nướng, sinh hoạt.

Cửa sổ phòng bếp ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Theo thiết kế chuẩn tại Việt Nam, phòng bếp nên có kích thước cao hơn hoặc ngang bồn rửa bát. Bên cạnh đó cũng có thể đặt kích thước phù hợp tính từ ngay tại bàn ăn trở lên.

lua chon lich thuoc

4. Các kích thước cửa sổ thông dụng

Hiện nay trong thiết kế nội thất nhà cửa, các cửa sổ thông dụng được dùng là cửa sổ 1 cánh, cửa sổ 2 cánh, cửa sổ 3 cánh và 4 cánh. Các kích thước của loại cửa sổ trên khác nhau và có tác dụng cũng như ý nghĩa phong thủy khác nhau.

kich thuoc thong dung

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Thông thường trong khuôn viên nhà rất ít người sử dụng cửa sổ 1 cánh. Cửa sổ 1 cánh chỉ dùng trong các vị trí như tại tầng hầm, các khu vực thiếu sáng, u tối. Cửa sổ 1 cánh cũng chỉ có những kích thước nhỏ phù hợp không gian tại đó. Chiều rộng và cao của cửa sổ 1 cánh rơi vào khoảng 590 mm – 620 mm và 1060 mm – 1090 mm.

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Cửa sổ hai cánh được sử dụng rất thông dụng. Có thể áp dụng trong các phòng khác nhau. Cửa sổ hai cánh gồm dạng lùa hoặc dạng cửa gỗ.

Cửa lùa 2 cánh:

 • Chiều rộng: (1060 mm – 1090 mm) (1250 mm – 1280 mm) (1450 mm – 1480 mm)
 • Chiều cao: (1060 mm – 1090 mm) (1250 mm – 1280 mm) (1450 mm – 1480 mm)

Cửa gỗ 2 cánh:

 • Chiều rộng: 128 mm – 133 mm – 134 mm – 144 mm – 153 mm
 • Chiều cao: 88 mm – 89 mm – 105 mm – 106 mm

Đây là kích thước và loại cửa phổ biến thường được sử dụng trong nhà cửa của người Việt.

Kích thước cửa sổ 3 cánh

 • Chiều rộng: 1800 mm
 • Chiều cao: 1400 mm

Tuy nhiên cửa sổ 3 cánh lại khá kén kiến trúc và thẩm mỹ nên ít khi được lựa chọn sử dụng.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

 • Chiều cao: 1795 mm – 1800 mm – 1270 mm
 • Chiều rộng: 2195 mm – 2200 mm – 466 mm

Không nên có một căn nhà nào không có cửa sổ. Nhà có cửa sổ ở các vị trí xung quanh sẽ là điều hòa thiên nhiên tốt nhất. Cửa sổ có kích thước và vị trí lắp đặt phù hợp sẽ giúp mát mẻ vào trời hè và giữ kín gió khi mùa đông đang đến.

Xem ThêmThước Lỗ Ban Online

5. Chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Yếu tố phong thủy là điều quan trọng khi lắp đặt cửa sổ. Chọn kích thước chuẩn có thể giúp cho cửa sổ phát huy hết công dụng, giúp ngôi nhà có cấu trúc đẹp, không gian hài hòa mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Theo quan niệm người phương Đông, cửa sổ hợp phong thủy còn mang lại sức khỏe, tài vận, may mắn cho gia chủ.

Cửa sổ thường chia thành 3 loại: cửa sổ 2 cánh, cửa sổ 3 cánh, cửa sổ 4 cánh. Nếu như cửa sổ 2 cánh được coi là Nghênh Phúc Trường Thọ. Cửa sổ 3 cánh là Tam Dương Khai Thái. Cửa sổ 4 cánh tức gọi là Tứ Quý. Cửa sổ 1 cánh được quan niệm nghèo hèn hay Cửa sổ Bối Âm. Vì vậy, cửa sổ 1 cánh thường chỉ chọn ở những nơi u tối như tầng hầm hoặc mặt tường hướng Bắc.

Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn là khi tính kích thước chiều cao cửa sổ so với mặt nền. Mép dưới cửa sổ cao hơn nhưng không quá 2200 mm. Kích thước chiều cao thấp nhất là từ 830 mm trở lên.

Nếu như cửa sổ quá cao sẽ khiến gia chủ đón nhận những luồng gió độc, không tốt. Nếu quá thấp sẽ gây ra những sự thoát âm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là đường hô hấp. Vì vậy để đảm bảo cửa sổ đạt chuẩn xây dựng và hợp phong thủy bạn nên tính toán kích thước kỹ lưỡng.

Một số lưu ý về hướng cửa sổ khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy:

 • Hướng Đông Bắc: Theo phong thủy, hướng này thường có tính âm hàn, các chuyên gia khuyên ràng không nên mở cửa sổ theo hướng này. Nếu cần thiết thì nên tránh cung cấn.
 • Hướng Đông, Đông Nam: Thường có những tia sáng tử ngoại không tốt.
 • Hướng Tây: hứng ánh sáng vàng, vì vậy nên dùng nội thất cửa sổ mang màu sắc nâu sẫm, vàng, màu tro, và nên thiết kế thêm khung, rèm che để tránh nhiệt độ cao.
 • Hướng Tây Bắc: không nên mở thường xuyên. Chỉ nên thực sự mở khi cần thiết. Bên cạnh đó nên chọn những màu cửa nâu đỏ, trầm, cánh gián. Cửa nên thiết kế thêm mái che để che chắn mưa gió.
 • Hướng Tây Nam: Kích thước cửa sổ không nên thiết kế quá lớn. Nên thiết kế rèm che nắng. Hơn nữa không nên mở cửa sổ ở vị trí này nhiều bởi đây thuộc vị trí cung khôn.
 • Hướng Nam: Nên chọn cửa sổ lớn với màu xanh dương hoặc nâu đỏ để hóa giải dòng năng lượng xấu.

6. Chọn kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

Kích thước chuẩn trong xây dựng và hợp phong thủy là được xác định trên thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là loại thước chuyên dụng trong xây dựng nhà cửa. Trên thước lỗ ban bao gồm các thông số về kích thước, các khoảng, cung được đánh dấu giúp người thợ thiết kế xây dựng xác định kích thước, khoảng cách tốt cho gia chủ.

Thước Lỗ Ban được bán trên thị trường ở rộng rãi rất nhiều nơi gồm các loại 52.2 cm, 42.9 cm, 38.8 cm. Thước sử dụng phổ biến và chuyên dụng nhất cho việc đo kích thước cửa sổ là loại 52.2 cm. Dựa vào thước, tỷ lệ cửa sổ có chiều cao, chiều rộng đẹp sẽ tương ứng với các cung màu đỏ trên thước. Đặc biệt khi sử dụng loại thước này sẽ không tính đến phần khung cửa sổ.

Thông thường chọn kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban, người ta sẽ chọn các số đo như về chiều rộng: 47 cm, 61 cm, 69 cm, 85 cm, 88 cm, 89 cm, 108 cm, 125 cm, 126 cm. Về chiều cao có thể chọn các khoảng: 59 cm, 62 cm, 69 cm, 88 cm, 89 cm, 125 cm, 133 cm, 144 cm. Với những số liệu tham khảo trên, có thể Nội Thất HTTL sẽ mang lại những thông tin thiết kế hợp thẩm mỹ. hợp phong thủy.

kich thuoc theo yeu to
Thiết kế và lắp đặt cửa sổ ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà, gia chủ

Lời kết

Việc lựa chọn kích thước cửa sổ chuẩn và phù hợp là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà và không gian sống, sinh hoạt. Qua những gợi ý mà Nội Thất HTTL đã chia sẻ, hi vọng đã giúp bạn lắp đặt cửa sổ phù hợp, chuẩn xác và hợp phong thủy cho gia đình.
Xem thêm:
http://phuongtanthanh.gov.vn/kien-thuc-ky-nang/thuoc-lo-ban-cua-di-luu-y-de-ruoc-sinh-khi-tai-loc-vao-nha-269.html
http://phuongtanthanh.gov.vn/kien-thuc-ky-nang/cach-su-dung-thuoc-lo-ban-chuan-phong-thuy-trong-xay-dung-266.html
http://phuongtanthanh.gov.vn/kien-thuc-ky-nang/thuoc-lo-ban-cua-cong-chon-phong-thuy-phu-hop-voi-tuoi-268.html

Nguồn: http://httl.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm4
 • Hôm nay1,762
 • Tháng hiện tại25,586
 • Tổng lượt truy cập1,330,374
tt2
banner
Văn bản mới

01/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện cách ly, quản lý, theo dõi, khám, điều trị và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà phòng, chống dịch Covid-19

lượt xem: 18 | lượt tải:7

127/KH-UBND

Phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022 trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 19 | lượt tải:8

3693/QĐ-UBND

Quyết định Phê duyệt danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại Bộ phận một cửa cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

lượt xem: 45 | lượt tải:128

120/KH-UBND

Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng năm 2022

lượt xem: 45 | lượt tải:18

287/KH-UBND

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022) và chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

lượt xem: 2512 | lượt tải:21
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây