HTML, CSS hoạt động như thế nào

Thứ tư - 19/02/2020 03:36 134 0
Tổng quan về HTML và CSS 

 - HTML cung cấp cấu trúc cơ bản cho các trang web, và có thể được nâng cao, sửa đổi bởi các công nghệ lập trình khác như CSS, JavaScript.

- CSS sử dụng để thay đổi, kiểm soát việc trình bày trên website, định dạng, bố cục, giao diện.

- JavaScript dùng để kiểm soát hành động, hành vi của các phần tử trên trang và giúp chúng ta tương tác với trang.

Và bây giờ chúng ta sẽ xem từng ngôn ngữ lập trình này một để giúp bạn có thể hiểu được vai trò của mỗi ngôn ngữ trên một trang web hoạt động như thế nào.

Cách HTML hoạt động

HTML

HTML là cốt lõi của mọi trang web, sự phức tạp của một trang web tính bằng số công nghệ được tích hợp vào trong trang web đó. Và điều đó đều yêu cầu một lập trình viên có kỹ năng cần thiết về lập trình web. Đó cũng là điểm khởi đầu cho bất kỳ ai muốn làm website ở bước đầu tiên, và đối với rất nhiều người những điều trên họ học và thành thục một cách rất dễ dàng.

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language còn gọi tiếng việt là ngôn ngữ đánh dấu, nó có nghĩa là thay vì sử dụng ngôn ngữ lập trình để làm các chức năng cho website thì HTML sẽ sử dụng các thẻ để xác định các loại nội dung và cấu trúc khác nhau để phục vụ cho mục đích chính của trang web.

Các ngôn ngữ đánh dấu hoạt động để chúng ta gán các nhãn lên nội dung đó, ngoại trừ việc chúng ta sử dụng mã để viết ứng dụng thì chúng ta sử dụng các thẻ HTML, còn được gọi là phần tử. Các thẻ này có tên khá trực quan và dễ hiểu như: title, image, body.

Ví dụ những từ dưới đây là một phần của đoạn văn, chúng ta sẽ bắt đầu bằng đoạn mở đầu của thẻ “p” được mở đầu bằng <p> và kết thúc bằng </p>, điều này cho máy tính biết rằng sẽ hiển thị nội dung bên trong thẻ  “p” đó.

<p> hiển thị nội dung lên đây </p>

Khi sử dụng HTML chúng ta có thể thêm tiêu đề, các định dạng văn bản, ngắt dòng, tạo danh sách, nhấn mạnh nội dung, tạo các ký tự đặc biệt, thêm hình ảnh, liên kết, tạo bảng và còn nhiều hơn nữa các thẻ chức năng để phục vụ người dùng.

CSS

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, một ngôn ngữ lập trình quy định cách các thẻ và phần tử HTML trên một trang web sẽ xuất hiện và hiển thị trên giao diện của người dùng như thế nào.

HTML giống như là đang cung cấp các nguyên liệu cơ bản để cấu thành nên một trang web thì CSS giúp trang web được tạo kiểu cho nội dung để nó hiển thị với người dùng đúng với những gì mà mắt chúng ta nhìn thấy. Khi thiết kế website các ngôn ngữ này được viết một cách có quy luật và tuần tự để các trang web được xây dựng chính xác trước khi chúng được đưa lên internet.

Nếu HTML là một bức tường thô thì CSS chính là lớp sơn trang trí cho bức tường đó.

Khi HTML là một cấu trúc cơ bản của trang web, thì CSS là thứ để tạo nên phong cách cho toàn bộ trang web của bạn. Những kiểu phông chữ, màu sắc bóng bẩy, hình nền đẹp, tất cả là nhờ CSS. Ngôn ngữ này ảnh hưởng đến toàn bộ giao diện của một trang web. CSS trở thành một ngôn ngữ cực mạnh mẽ và đó cũng là một kỹ năng rất quan trọng của một lập trình viên website.

CSS cũng chính là thứ làm cho website của bạn có thể tương thích với nhiều loại thiết bị, trình duyệt web và các màn hình khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, và có rất nhiều kiểu CSS chúng ta thể làm và xem ở trang Light, các lập trình viên mới có thể tham khảo và làm theo khá nhiều kiến thức ở đó.

Để có ví dụ sinh động nhất về CSS, hãy xem ví dụ về CSS ở bức ảnh phía bên dưới. Ảnh chụp đầu tiên là một website với chỉ có nội dung HTML tĩnh được đưa lên Website, ảnh chụp thứ 2 đó là ảnh mà bài viết đó có CSS tác động chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,197
  • Tháng hiện tại56,317
  • Tổng lượt truy cập1,586,056
tt2
banner
Văn bản mới

71/UBND

rà soát đối tượng phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023

lượt xem: 33 | lượt tải:19

72/UBND

V/v hướng dẫn nội dung tuyên truyền bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 29 | lượt tải:13

60/UBND

Về việc tham gia cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến"

lượt xem: 61 | lượt tải:16

46/KH-UBND

Tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2022

lượt xem: 28 | lượt tải:19

46/UBND

V/v hướng dẫn nội dung tuyên truyền các ngày kỷ niệm và Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022

lượt xem: 64 | lượt tải:16
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây