Giải đáp: phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì và gợi ý cách trả lời hoàn hảo

Chủ nhật - 29/11/2020 07:27 1.943 0
Giải đáp: phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì và gợi ý cách trả lời hoàn hảo

Đối mặt với nhà tuyển dụng luôn là nỗi lo lắng chung của các ứng viên khi đi xin việc. Nỗi lo lắng ấy tăng lên gấp đôi khi bạn phải trải qua phỏng vấn xin việc tới 2 lần. Nhiều ứng viên băn khoăn không biết những câu hỏi khi phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Cách trả lời có giống với vòng 1 hay có bí quyết nào riêng hay không? Cùng tham khảo bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Tại sao có phỏng vấn vòng 2?

Hiện nay, hầu hết các công ty đều cắt giảm tối đa các bước phỏng vấn, vừa để tiết kiệm nhân lực tuyển dụng vừa nhanh chóng “giữ chân” được ứng viên. Tuy nhiên cũng không ít các doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn đến vòng thứ 2. Lý do các nhà tuyển dụng đưa ra là khi ứng viên thực sự bắt tay vào công việc mới có thể đánh giá được khách quan nhất khả năng, năng lực của ứng viên đó.

Phỏng vấn vòng 2 thường phỏng vấn về chuyên môn

Thông thường, phỏng vấn vòng 2 là vòng phỏng vấn chuyên môn của ứng viên. Vì thế, ở vòng này, bạn sẽ phải trực tiếp đối mặt với trưởng bộ phận/giám đốc phòng ban/ người chịu trách nhiệm quản lý vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Họ là những người có chuyên môn cao, năng lực lãnh đạo tốt để đánh giá trình độ và khả năng của bạn với vị trí đang ứng tuyển. Người phỏng vấn sẽ đưa ra các câu hỏi về kiến thức chuyên ngành hoặc các bài tập tình huống để đánh giá chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Mục đích chính của phỏng vấn vòng 2 là để sàng lọc ứng viên, tìm ứng viên có triển vọng nhất để đầu tư và phát triển tiềm lực cho doanh nghiệp. 

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi những câu hỏi gì?

Mục đích của cuộc phỏng vấn vòng 2 là để đánh giá chuyên môn của bạn. Vì thế, phỏng vấn vòng 2 thường chỉ xoay quanh vấn đề chuyên môn và làm nổi bật rõ các đặc điểm của bạn. Một số vấn đề sẽ được hỏi ở phỏng vấn vòng 2 như: kiến thức chuyên ngành, kỹ năng giải quyết tình huống, ý tưởng đột phá, khả năng đặc trưng riêng của bạn.

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Những câu hỏi về kiến thức chuyên ngành

Những câu hỏi về kiến thức chuyên ngành sẽ khác nhau do đặc thù của mỗi ngành mỗi khác nhau. Ví dụ như: 

Ngành nhân sự

 • Với ngành nhân sự, vòng 2 sẽ có một số câu hỏi thường gặp như:

 • Trách nhiệm quan trọng nhất của quản lý/nhân viên nhân sự là gì?

 • Các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay?

 • Quy trình tuyển dụng nhân sự đúng nhất là gì?

 • Cách tốt nhất để nhân sự giải quyết mâu thuẫn nội bộ?

 • Các phần mềm quản lý nhân sự mà bạn đã từng sử dụng?

Ngành kinh doanh

Khi ứng tuyển tại vị trí liên quan đến chuyên ngành kinh doanh, bạn sẽ gặp một số câu hỏi như:

 • Triển vọng của một nhân viên kinh doanh là gì?

 • Dấu hiệu để nhận biết khách NET?

 • Cách xử lý khi khách hàng hỏi dò giá?

 • Phương pháp để lọc khách hàng tiềm năng? 

 • Các phương pháp chốt sale hiệu quả nhất?

Ngành IT phần mềm

 • Với vị trí IT phần mềm, hãy chuẩn bị kiến thức cho bản thân với những câu hỏi dưới đây nhé.

 • Ngôn ngữ lập trình bạn đã và đang sử dụng là gì?

 • Thách thức về công nghệ thông tin khó nhất mà bạn từng đối mặt ở các công ty cũ?

 • Làm thế nào để hạn chế trình trạng bị bug trong lập trình?

 • Công cụ để kiểm soát nguồn nào hiệu quả?

 • Bạn có biết mấu chốt quan trọng nhất của coder là gì?

Với phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì, bạn chỉ cần vận dụng thật chắc các kiến thức mình đã học ở trường hoặc thông qua kinh nghiệm làm việc trước đó là đã có câu trả lời đúng. Vì đây là những câu hỏi chuyên môn chỉ cần có nền tảng kiến thức vững vàng là bạn đã có thể trả lời được. Tuy nhiên, đạt điểm tối ưu và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mới là điều quan trọng. Bí quyết dành cho bạn, khi trả lời hãy kèm theo ví dụ là những kinh nghiệm làm việc trước đó của bản thân để chứng minh hơn năng lực của mình với nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn sẽ có có hội thành công cao hơn các đối thủ nặng ký khác đó.

Những câu hỏi phỏng vấn vòng 2 về tác phong khi làm việc

Chân lý “Thái độ tạo nên thành công” đã được các doanh nghiệp áp dụng để chọn ứng viên tốt nhất cho mình. Với các dạng câu hỏi về tác phong làm việc sẽ dành cho tất cả các vị trí ứng tuyển chứ không cố định ở một ngành nào, bộ phận hay vị trí riêng nào. Một số câu hỏi các nhà tuyển dụng thường hỏi như:

Điểm khác biệt của anh/chị so với các ứng viên khác là gì?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá thái độ của bạn khiêm tốn hay kiêu căng. Vì thế, bạn không nên đề mình quá cao và hạ thấp các ứng viên khác. Hãy khiêm tốn khéo léo trả lời để ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì về tác phong làm việc?

Gợi ý câu trả lời: Tôi là một người có khả năng học hỏi rất nhanh, vì thế bên cạnh những kỹ năng chuyên môn như bao ứng viên khác, tôi còn có thể có thêm một số kỹ năng khác, phục vụ trực tiếp cho công việc tôi ứng tuyển như: thiết kế, đối ngoại, sáng tạo nội dung, … Chính vì vậy ưu điểm của tôi là một nhân viên đa năng, nhờ vậy mà các vị có thể tiết kiệm chi phí đào tạo lẫn nhân lực ở một số khâu mà tôi có thể kiêm nhiệm khi được nhận.

Anh/chị sẽ làm gì để đóng góp cho sự phát triển của công ty tại vị trí mà mình ứng tuyển?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng đang muốn bạn đưa ra được kế hoạch phát triển công việc ngắn hạn và dài hạn ở công ty tại vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời gợi ý: Trước tiên, từ cái nhìn chủ quan của tôi, tôi nhận thấy mảng (vị trí ứng tuyển) của quý công ty đang làm khá tốt. Tuy nhiên, điều chúng ta cần là sự tốt lên hằng ngày chứ không phải chỉ dậm chân tại chỗ. Vậy nên tôi sẽ liên tục học hỏi những thành tựu, xu hướng mới của thị trường bên ngoài để cùng với các đồng nghiệp của mình sáng tạo, đổi mới và bắt kịp với xu thế phát triển chung của toàn cầu đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. 

Điều gì khiến anh/chị cảm thấy sẽ có động lực khi làm việc tại công ty của chúng tôi?

Gợi ý trả lời: Theo sự tìm hiểu trước về quý công ty, tôi cảm thấy đây chính môi trường làm việc giúp mình có thể phát triển được năng lực của bản thân. Bên cạnh đó là thành công của các quản lý/lãnh đạo đương nhiệm của công ty cũng tạo động lực cho tôi. Những cơ hội đột phá mà công ty tạo điều kiện cũng sẽ khiến tôi có hào hứng hơn để làm việc.

Làm thế nào để anh/chị có thể trau dồi được năng lực của bản thân?

Câu trả lời gợi ý: Để có thể trau dồi được năng lực của bản thân, trước tiên tôi sẽ học hỏi từ chính các đồng nghiệp và cấp trên của tôi. Thứ hai tôi luôn chủ động tìm tòi, bổ sung kiến thức cho bản thân thông qua sách vở, internet về chuyên ngành của mình. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng sẵn có hằng ngày, giúp tôi không bị thụt lùi bất kỳ kỹ năng hay kinh nghiệm nào. 

Các bước chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn vòng 2 thành công

Bên cạnh nắm rõ phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì, bạn cũng cần vạch ra cho mình một chiến lược cụ thể cũng như các bí quyết để vòng phỏng vấn thứ 2 được diễn ra một cách thành công nhất.

Xem xét kỹ JD của vị trí bản thân ứng tuyển

Việc xem lại phần mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ xác định lại được những gì mà công ty đang cần để có thể lên kế hoạch làm nổi bật các kỹ năng hay đặc điểm đó trong buổi phỏng vấn vòng 2 của bạn. Dựa vào JD bạn còn có thể dự đoán được những gì mình sẽ phải đối mặt trong vòng phỏng vấn thứ 2, qua đó để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Hãy xem phỏng vấn vòng 2 hỏi gì là những câu hỏi kiểm tra năng lực chuyên môn tại trường học. Vì thế, bạn hãy trau dồi và tổng hợp lại toàn bộ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để chắc chắn bản thân không mắc một lỗi sai cơ bản nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cập nhật xu hướng mới nhất của công việc mình đang ứng tuyển để thể hiện được sự lĩnh hội và chiếm lĩnh tri thức hiện đại trước nhà tuyển dụng khi đi tìm việc làm.

Chuẩn bị trang phục và hình thức

Trang phục phù hợp giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Thông qua trang phục nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tác phong làm việc cũng như tính cách của bạn trong công việc. Vì thế, bạn hãy chọn bộ trang phục lịch sự, phù hợp, sạch sẽ, gọn gàng và ưu tiên các gam màu sáng. Việc kết hợp phụ kiện và kiểu tóc cũng nên chú ý bạn nhé.

Đến trước 15 phút trước giờ phỏng vấn

Đến đúng giờ phỏng vấn là một trong những yếu tố thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn nên đến trước giờ phỏng vấn 15 phút để  có được sự chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất. 

Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 là cơ hội cuối cùng để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn. Vì thế bạn phải chắc chắn không mắc bất kỳ một sai lầm nào. Để có được điều đó, ngoài chuẩn bị câu trả lời cho phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì bạn hãy chú ý một số điều sau:

 • Nhà tuyển dụng sẽ không hỏi những câu hỏi trực tiếp

 • Chú ý “cái bẫy” từ những câu hỏi không liên quan.

 • Đưa các câu hỏi về hệ quy chiếu liên quan đến chuyên môn bạn đang ứng tuyển.

 • Hãy đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đây không chỉ chứng minh năng lực mà còn thể hiện khả năng của bản thân.

Trên đây là những thông tin cho vấn đề phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì đã được chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công và có được công việc mơ ước!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay876
 • Tháng hiện tại42,257
 • Tổng lượt truy cập1,221,122
tt2
banner
Văn bản mới

93/KH-UBND

Hướng dẫn đẩy mạnh truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 37 | lượt tải:13

92/KH-UBND

Ra quân xử lý ô nhiễm tiếng ồn trong hoạt động văn hóa trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 38 | lượt tải:20

91/KH-UBND

Kế hoạch Truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn phường Tân Thạnh giai đoạn 2021 – 2025

lượt xem: 38 | lượt tải:16

tài liệu

tuyên truyền 115 năm phủ lỵ Tam Kỳ

lượt xem: 41 | lượt tải:17

176/KH-UBND

Truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 55 | lượt tải:20
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây