Các chủ đầu tư tạo thuận lợi trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho người dân…

Thứ năm - 02/01/2020 08:38 383 0
Các chủ đầu tư tạo thuận lợi trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho người dân…
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), đưa ra ý kiến trao đổi với báo chí.
Phóng viên đặt câu hỏi rằng: Những năm gần đây, Bộ Công Thương và ngành điện đẩy mạnh tuyên truyền phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Ông có thể nói rõ hơn về lợi ích của việc lắp đặt ĐMTMN?
- Ông BÙI TRUNG KIÊN trả lời: Đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, cũng rất an toàn, thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sử dụng điện mặt trời không những giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện mà còn có thể thêm nguồn thu nhờ bán lại phần điện dư cho ngành điện. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà còn giúp hấp thụ bức xạ nhiệt của mái nhà, làm giảm sức nóng của toàn bộ ngôi nhà. Đối với các doanh nghiệp (DN), việc sử dụng điện mặt trời còn góp phần nâng cao hình ảnh, thương hiệu và năng lực cạnh tranh của DN.
 

Nhân viên EVNHCMC đang vệ sinh định kỳ hệ thống điện mặt trời mái nhà cho khách hàng
Trên thị trường đầu tư hiện nay, ĐMTTMN có giá mua là 1.942 VNĐ/KWh ( chưa tính thuế GTGT), có giá trị tương đương là 8,38 UScents/KWh, giá trị này đều được áp dụng đồng thời cho ĐMTMN có công suất không quá 1  MW, có đầu nối trực tiếp hay gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 KV trở xuống, chỉ áp dụng trong vòng 20 năm và có hiệu lực từ ngày vận hành thương mại và trong khoảng thời gian khởi động phát điện, chỉ số công tơ được xác nhận chủ yếu từ 1-7-2019 đến 32-12-2020. Một dự án ĐMTMN có thời gian hoàn vốn vào khoảng 5-6 năm .Trong tương lai dài, chủ đầu tư có thể tạo thêm nguồn thu từ bán sản lượng điện mặt trời dư phát ngược lên lưới điện.
Làm thế nào để xác định tiềm năng phát triển điện mặt trời tại TP HCM?
- Chương trình Năng lượng xanh TP HCM cung cấp dữ liệu rằng, TP có lượng bức xạ lớn, trung bình khoảng 1.581 KWh/m2/năm, bức xạ caonhất là 6,3 KWh/m2/ngày vào tháng 2 và thấp nhất 3,3 KWh/m2/ngày vào tháng 7.Do đó, tiềm năng phát triển ĐMTMN ở TP.HCM là rất lớn.

Tiềm năng lắp đặt ĐMTMN của một số nhóm rất lớn thông qua cuộc khảo sát sơ bộ của EVNHCMC. Ví dụ như, nhóm hành chính sự nghiệp (bao gồm cả giáo dục, y tế, giao thông) là 153,95 MWp; nhóm sản xuất 1.471,77 MWp; nhóm thương mại 145,88 MWp. Nếu có các cơ chế chính sách phù hợp, ĐMTMN sẽ có tiềm năng phát triển vượt bậc trong những năm tới.
Những động lực nào của ngành điện TP HCM là cơ chế thúc đẩy phát triển ĐMTMN?.
Phát huy việc lắp đặt hòa lưới và mua bán điện mặt trời được EVNHCMC cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết chặt chẽ với các nhà cung cấp, nhà đầu tư điện mặt trời, các ngân hàng để phối hợp, đề xuất cơ chế, chương trình để khuyến khích khách hàng trên địa bàn TP tham gia.
Bên cạnh đó, các quy trình sản xuất ngày nay chưa mang tính bắt buộc và còn nới lỏng với các khách hàng nên khi lắp đặt ĐMTMN phải thiết kế lại hệ thống điện nguồn. Việc xin giấy phép đầu tư và xây dựng còn chưa có quy định cụ thể và việc tải trọng kết cấu mái khi lắp đặt ĐMTMN; song về việc xử lý, tái chế tấm pin năng lượng mặt trời sau quá trình sử dụng cung chưa có hướng dẫn cụ thể; mặt khác các  hoạt động của bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống ĐMTMN và bán điện lại cho khách hàng chưa có quy định pháp lý.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay770
  • Tháng hiện tại42,151
  • Tổng lượt truy cập1,221,016
tt2
banner
Văn bản mới

93/KH-UBND

Hướng dẫn đẩy mạnh truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 37 | lượt tải:13

92/KH-UBND

Ra quân xử lý ô nhiễm tiếng ồn trong hoạt động văn hóa trên địa bàn phường Tân Thạnh

lượt xem: 38 | lượt tải:20

91/KH-UBND

Kế hoạch Truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn phường Tân Thạnh giai đoạn 2021 – 2025

lượt xem: 38 | lượt tải:16

tài liệu

tuyên truyền 115 năm phủ lỵ Tam Kỳ

lượt xem: 41 | lượt tải:17

176/KH-UBND

Truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 55 | lượt tải:20
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây