Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!
Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam Phường Tân Thạnh!
Tên / Số / ký hiệu : BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 08/2020
Về việc / trích yếu

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 08/2020

Ngày ban hành 18/02/2020
Loại văn bản / tài liệu Thông báo
Là công văn (văn bản) Chưa xác định
Đơn vị / phòng ban
Lĩnh vực
Người ký duyệt
Cơ quan / đơn vị ban hành
Xem : 24 | Tải về : 5 Tải về
Nội dung chi tiết
1. Công chức xử lý VPHC với vụ việc có dấu hiệu tội phạm bị buộc thôi việc
Ngày 12/02/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 19/2020/NĐ-CP về việc kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Theo đó, công chức, viên chức có hành vi giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính sẽ bị buộc thôi việc. Ngoài ra, người có hành vi giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật này.
Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định Đoàn kiểm tra hành chính phải có từ 05 thành viên trở lên, trong đó có Trưởng đoàn và 01 Phó Trưởng đoàn. Các thành viên của Đoàn kiểm tra phải không trong thời gian chấp hành kỷ luật hoặc bị tạm đình chỉ công tác. Thành viên của đoàn kiểm tra không được tham gia kiểm tra nếu có vợ, chồng, con, bố, mẹ, anh chị em ruột của mình (của vợ/chồng) là đối tượng được kiểm tra hoặc giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của tổ chức là đối tượng được kiểm tra trực tiếp.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 31/3/2020.
2. Có thể bị trục xuất nếu xuất bản sản phẩm không thể hiện đúng biên giới quốc gia
Ngày 11/02/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 18/2020/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.
Theo đó, cá nhân hoạt động đo đạc và bản đồ khi không có giấy phép hoặc hoạt động trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng. Đối với tổ chức, mức phạt này là từ 80-100 triệu đồng. Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải hủy bỏ dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ là kết quả của hành vi nói trên.
Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ. Ngoài việc phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm trong trường hợp này còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. Sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ đã xuất bản sẽ bị tịch thu và số tiền thu được từ sản phẩm này phải nộp lại cho ngân sách Nhà nước.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.
3. Hướng dẫn báo cáo kết quả thực hiện cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm
Ngày 10/02/2020, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ra Thông tư 01/2020/TT-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP.
Theo đó, hằng quý, trước ngày 10 của tháng đầu tiên, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội kết quả cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và kết quả cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm.
Bên cạnh đó, trước ngày 15 của tháng đầu tiên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo Sở Lao động Thương binh và Xã hội kết quả cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và kết quả cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ nguồn vốn huy động.
Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội cần báo cáo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kết quả cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và kết quả cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ nguồn vốn huy động trước ngày 20 của tháng đầu tiên, hằng quý.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 26/3/2020.
4. Diện tích chuyên dùng của Trạm Y tế trường học tối đa là 300m2
Ngày 10/02/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT về việc quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Theo đó, tổng diện tích chuyên dùng của Trạm Y tế trường học tối đa là 300m2, bao gồm: phòng trạm trưởng và y bác sỹ trực; phòng khám; phòng tiêm và thủ thuật; phòng y tá hồ sơ kiêm phát thuốc; kho thuốc và dụng cụ; phòng bệnh nhân; phòng ăn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhà để xe của trường học cũng cần bảo đảm đủ chỗ để xe cho 30-60% tổng số học sinh và từ 60-90% tổng số giảng viên, cán bộ, nhân viên. Tiêu chuẩn diện tích đối với các xe là 0,9m2/xe đạp, 2,5m2/xe máy, 25m2/ô tô.
Ngoài ra, Thông tư cũng quy định khu vệ sinh phải được bố trí theo các khối phòng chức năng, trường hợp khu riêng biệt thì cần đặt ở vị trí thuận tiện. Đối với khi vệ sinh của cán bộ, giảng viên, nhân viên, phòng vệ sinh nam, nữ phải được bố trí riêng biệt, bảo đảm số lượng thiết bị. Cụ thể, đối với nam 01 chậu tiểu/15 người, 01 chậu xí/20 người, 01 chậu rửa tay/04 chậu xí; đối với nữ 01 chậu xí/15 người, 01 chậu rửa tay/02 chậu xí, số chậu rửa tay tối thiểu là 01.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 27/3/2020.

 

Văn bản mới

Điều hành - Liên kết
  
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 331
  • Tháng hiện tại: 7833
  • Tổng lượt truy cập: 1775884

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường Tân Thạnh

Vui vẻ, tận tình

Đúng nguyên tắc

Bình thường

Chưa tốt, cần thay đổi

cho thuê xe cẩu, dịch vụ vận chuyển, nước rửa phụ khoa,  Chuyển nhà Phát Đạtchụp ảnh sự kiện, biến chứng tiểu đường, quay số đổi thưởng, soi cau xsmb, thay lõi lọc nước tại nhà, soạn văn 8Keo nha cai, Công ty chuyên phân phối mỹ phẩm tốt nhất hiện nay, mái che di động tại dĩ an, thu mua phế liệu giá cao