Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!
Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam Phường Tân Thạnh!
Nguồn gốc lịch sử, truyền thống văn hoá, truyền thống cách mạng của Phường Tân Thạnh:
Phường Tân, Thạnh Thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam ngày nay có nguồn gốc; được hợp từ ba ngôi làng có tên gọi từ thời mở cỏi, là Phương Hoà, Mỹ Thạch, Đoan Trai. Theo một số tư liệu lịch sử, thư liệu thần phả, tộc phả và lời người xưa kể lại thì ba ngôi làng này có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với công cuộc di dân lập làng xã quy mô lớn về phương nam và lập đạo thừa tuyên Quảng Nam- đạo thứ 13 của Nước Đại Việt, năm 1471 thời vua Lê Thánh Tông, tính đến nay đã 533 năm. Về mặt hành chánh lúc bấy giờ các làng: Phương Hoà, Mỹ Thạch, Đoan Trai đều thuộc tổng Chiên đàn, huyện Hà Đông, Phủ Thăng Hoa của đạo thừa tuyên Quảng Nam. Do những biến thiên của lịch sử cùng với quá trình phát triển xã hội, ba làng: Phương Hoà, Mỹ Thạch, Đoan Trai củng đã nhiều lần cùng nằm trong một đơn vị hành chính, có tên gọi khách nhau qua các thời kỳ: Trong kháng chiến chống Pháp là xã Mỹ Phương, trong kháng chiến chống Mỹ: Xã Kỳ Hương, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng ( 30/4/1975) là xã Tam Thạnh. Năm 1983 khi huyện Tam kỳ được chia cách thành hai đơn vị hành chính ( Thị xã Tam kỳ và huyện Núi Thành ), Xã Tam Thạnh được thành lập Phường với tên gọi Phường Tân Thạnh đến ngày nay.
Từ một vùng đất mới, trải qua thời gian dài lao động, tạo dựng phát triển cuộc sống, trong điều kiện chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, cùng với nhiều biến cố thăng trầm lịch sử, nhưng tên gọi các làng và người dân nơi đây vẫn luôn gắn bó máu thịt hết thế hệ này đến thế hệ khác. Điều này đã trở thành niềm tự hào, là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng, một dạ thuỷ chung, từ chủ, tự lực, tự cường. vượt qua mọi gian lao thử thách để vươn tới với hoài bão luôn khác khao sáng tạo và phát triển nhưng vẫn luôn một lòng bảo vệ gìn giữ gốc gác cội nguồn.
Đình làng Phương Hoà, đình làng Mỹ Thạch, Văn Thánh Khổng Miếu là những công trình kiến trúc độc đáo, hội tụ cả sức người, sức của nhân dân các làng thời ấy để làm nơi sinh hoạt văn hoá truyền thống nay đã được UBND Tỉnh Quảng Nam công nhận di tích Văn hoá, cùng nghề bún tươi Phương Hoà đã trở thành nghề truyền thống, trình độ sản xuất càng ngày được nâng lên, chất lượng sản phẩm ngày càng tốt phục vụ đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài Phường. Đó là minh chứng sống động cho sức sống, sức sáng tạo của con người và quê hương Tân Thạnh mãi mãi được trân trọng và phát huy.
Đặc biệt từ khi có Đảng cộng sản Việt nam lãnh đạo, tinh thần yêu quê hương đất nước con người của người dân nơi đây được tổ chức lãnh đạo thống nhất, sức mạnh đoàn kết và phong trào hành động được phát huy mạnh mẽ trên tinh thần tự giác. Mọi người đã tham gia các phong trào chống sưu cao thuế nặng, đánh pháp đuổi nhật và cùng nhiều nơi khác vùng lên lật đổ chính quyền thực dân phong kiến tại phủ Tam Kỳ tháng 8/1945, góp phần quét sạch quân sâm lược ra khỏi đất nước đập tan bộ máy chính quyền tay sai, phong kiến, cùng nhân dân trong cả nước lần đầu tiên  trong lịch sử dân tộc thiết tha gọi “ Đồng bào” “ Tổ Quốc”.
Tiếp đến 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lượt, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai rồi đến Chi bộ Phan Bôi, nhân dân Tân Thạnh tiếp tục ra sức tham gia xây dựng củng cố chính quyền đoàn thể, động viên người thân ra tuyền tuyến giết giặc, than gia dân công phục vụ chiến đấu, tăng gia sản xuất phục vụ cuộc sống mới góp phần tích cực đánh thắng giặc Pháp xâm lược.
Trong khàng chiến chống Mỹ, Trung tâm tỉnh đường Quảng Tín của nguỵ quyền Sài Gòn nằm trên địa bàn Phường Tân Thạnh. Mặc dù sự kèm cặp của địch vô cùng khắc nghiệt, nhưng vốn có truyền thống cần cù, sáng tạo căm thù giặc sâu sắc, giặc càng sảo quyệt gian ác, người dân Tân Thạnh càng gan dạ và có nhiều mưu trí sáng tạo với khẩu hiệu “ xanh vỏ đỏ lòng” nhiều người vừa động viên con em ra vùng giải phóng tham gia cách mạng vừa nhận lãnh trách nhiệm làm cơ sở nuôi dấu cán bộ, đưa tin liên lạc, nhiều người bên ngoài năm giữ các chức sắc của địch, nhưng bên trong là những cán bộ trung kiên đắc lực cho cách mạng, nhờ vậy mà ngay tại  Phương Hoà một chi hội Đảng bộ nhiều năm liền hoạt động lãnh đạo nhân dân, xây dựng cơ sở, tổ chức chỉ đạo nhiều trận đánh ngay trong sào huyệt của địch. Nhất là đã có đóng góp nhiều quan trọng trong chiến dịch tổng tiến công Xuân Mậu Thân (1968) và đại thắng mùa xuân 1975, để đất nước sạch bóng quân thù và độc lập thống nhất.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, nhân dân Tân Thạnh ra sức đoàn kết tham gia dở bỏ rào gai, ấp chiến lược, tháo dở Bom mìn, khai hoan phục hoá, làm thuỷ lợi, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, ổn định và cải thiện đời sống, tích cực xây dựng chính quyền, nâng cao dân trí, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang.
Nhất là từ khi tỉnh Quảng nam được tái lập, trước mắt bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn do quy hoạch thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm ổn định. Nhưng từ vị thế mới của Phường, cùng với sự quan tâm của Thành phố và tỉnh, đô thị trên địa bàn Phường phát triển, đã tạo ra điều kiện mới cho nhân dân Tân Thạnh tiếp tục phát triển nhiều mặt, trong đó đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện đáng kể. Nhiều năm liền Phường đều hoàn thành kế hoạch Nhà nước giao và Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ khá. Đặc biệt từ năm 2001-2003, 3 năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
Năm 2005 thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ Phường Tân Thạnh chia tách thành 2 đơn vị hành chính đó là Phường Hòa Thuận và phường Tân Thạnh. Vùng đất Phương Hòa và 1 phần vùng đất Mỹ Thạch trở thành phường mới Phường Hòa Thuận. Phường Tân Thạnh hiện nay gồm có 8 khối phố mang tên gọi Trường Đồng – Đoan Trai - Mỹ Thạch Đông – Mỹ Thạch Trung – Mỹ Thạch Bắc – Mỹ Thạch Nam – Mỹ Hòa và Mỹ Thạch Tây. Diện tích 5,2 km vuông dân số có trên 8 nghìn người với 2278 hộ dân sống ở các khối phố. Có 2 khối phố còn sản xuất nông nghiệp; 6 khối phố còn lại nhân dân buôn bán nhỏ; khu cán bộ công chức, viên chức lao động và cán bộ hưu trí. Đời sống nhân dân tương đối ổn định hộ nghèo còn 32 hộ; tỷ lệ 1,51% hộ cận nghèo 37 hộ; tỷ lệ 1,7%. Cơ sở giáo dục trên địa bàn cơ bản hoàn thiện có 2 trường mẫu giáo chất lượng, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trường chuyên, 1 trường Trung cấp và 1 trường Cao Đẳng…Các trường đều đạt chuẩn quốc gia. Địa phương hoàn thành Phổ cập THPT năm 2008.